RÒ RỈ DÒNG ĐIỆN MỐI NGUY HIỂM LỚN TRONG SẢN XUẤT

Có rất nhiều các biện pháp chống tĩnh điện hiệu quả nhất trong nhà máy sản xuất như: vòng đeo tay tĩnh điện, thảm cách điện, đo độ tĩnh điện…

Trong ngành sản xuất các linh kiện điện tử, nếu có sự phóng tĩnh điện xảy ra, sẽ làm phá hủy một phần các linh kiện điện tử

Dưới đây là một vài cách mà điện tĩnh hoạt động và một số biện pháp để ngăn ngừa những tai nạn xảy ra do phóng tĩnh điện

 

Về nguyên lý nối đất là phương pháp quan trọng trong kiểm soát chống tĩnh điện. Các biện pháp chống tĩnh điện được khuyên dùng tại nhà máy nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ có hại cho rò rỉ điện gây ra:

 

1. VÒNG ĐEO TAY TĨNH ĐIỆN

Vòng đeo tay chống tĩnh điện, dây đeo cổ tay ESD, hoặc vòng đeo tay mặt đất là một thiết bị chống tĩnh điện được sử dụng để tạo ra mặt đất an toàn cho một người làm việc trên các thiết bị điện tử rất nhạy cảm, để ngăn chặn sự tích tụ tĩnh điện trên cơ thể của họ, có thể dẫn đến phóng tĩnh điện (ESD).

Nó được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử bởi các công nhân làm việc trên các thiết bị điện tử có thể bị hư hỏng bởi ESD, và cũng đôi khi bởi những người làm việc xung quanh thuốc nổ, để ngăn chặn các tia lửa điện có thể tạo ra một vụ nổ. Nó bao gồm một bang vải co giãn với các sợi vải dẫn điện tốt đượ dệt vào nó, gắn liền với một sợi dây – một đoạn nối vào cuối để kết nối nó với một dây dẫn mặt đất. Các sợi thường được làm carbon hoặc cacbon đầy cao su, và dây đeo là bị ràng buộc với một cái móc hoặc tấm thép không gỉ. Chúng thường được sử dụng kết hợp với một thảm chống tĩnh điện trên bàn làm việc, hoặc nhựa tĩnh-phân ly dát mỏng đặc biệt trên bề mặt bàn làm việc.

Vòng đeo tay tĩnh điện GOOT 1,7m hoặc 2,8m

 

2. THẢM CHỐNG TĨNH ĐIỆN

Khi con người di chuyển việc sử dụng vòng đeo tay là điều cực kì cần thiết, bên cạnh đó kết hợp với sàn/thảm chống tĩnh điện để làm giảm bớt mức tĩnh điện do con người tạo ra.

Thảm tĩnh điện còn được gọi với nhiều tên như: thảm chống tĩnh điện, tấm trải nền chống tĩnh điện, tấm lót cao su chống tĩnh điện,… Với cấu tạo đặc biệt sản phẩm có công dụng chống tĩnh điện trong môi trường cần hạn chế tối đa việc nhiễm tĩnh điện.

Được dùng để trải trên mặt bàn thao tác, mặt bàn làm việc, trải sàn của các nhà máy sản xuất điện tử, các môi trường yêu cầu khắt khe về điện tích…

  • Tấm lót cao su chống tĩnh điện được làm từ chất liệu cao su với kỹ thuật lưu hóa – cao su với chất chống tĩnh điện.
  • Cấu tạo 2 lớp đặc trưng. Với lớp trên là lớp thảm cao su màu xanh, chống tĩnh điện có tác dụng loại bỏ tĩnh điện.

 

3. QUẦN ÁO

Quần áo được xem như một phần cần được kiểm soát chống tĩnh điện trong khu vực kiểm soát ESD. Đặc biệt là phòng sạch và môi trường có độ ẩm thấp.

Vật liệu làm quần áo thường bằng loại tổng hợp, quần áo chống tĩnh điện sẽ làm suy giảm hoặc nén điện trường thông thường.

 

4. GĂNG TAY VÀ BAO TAY NGÓN

Đảm bảo rằng công nhân cầm nắm trực tiếp các linh kiện ESDS phải sử dụng găng tay và bao tay ngón bằng vật liệu truyền tĩnh điện hoặc dẫn điện, tuyệt đối không sử dụng bao tay ngón cách điện.

 

 

5. THIẾT BỊ PHÁT HIỆN TĨNH ĐIỆN

Việc hạn chế tối đa sự tĩnh điện, rò rỉ điện cần được áp dụng nghiêm ngặt, không chỉ từ con người mà ngay cả máy móc thiết bị. Cần phát hiện sự rò rỉ điện xảy ra trên bế mặt của thiết bị và dụng cụ, để từ đó đưa ra các biện pháp chống tĩnh điện hợp lí nhất.

Khi bắt đầu quá trình sản xuất, trong quá trình sản xuất hay kết thúc quá trình sản xuất cần thực hiện đo độ tĩnh điện kịp thời bằng các thiết bị đo, hiện nay có rất nhiều dòng có thể tham khảo: như GOOT, HAKKO, SIMCO…

WA-400 Máy đo tĩnh điện GOOT

 

Trên đây là các biện phát phổ biến nhất trong nhà máy thường sử dụng mà chúng tôi khuyên dùng, hãy hạn chế nhất những trường hợp rõ rỉ điện đáng tiếc xảy ra trong sản xuất.

Công ty TNHH Mitsuwa Việt Nam là đại lý phân phối sản phẩm GOOT tại Việt Nam. Xin vui lòng liên hệ để nhận được giá tốt nhất.

CÔNG TY TNHH MITSUWA VIỆT NAM

Hotline: 0988.336.335

Email: info@mitsuwa.com.vn